หน้าแรก » ธุรกิจและการลงทุน » หุ้น IPO คืออะไร มือใหม่อยากจองหุ้นต้องทำยังไงบ้าง

หุ้น IPO คืออะไร มือใหม่อยากจองหุ้นต้องทำยังไงบ้าง

หุ้น IPO คืออะไร มือใหม่อยากจองหุ้นต้องทำยังไงบ้าง

หุ้น IPO หรือชื่อเต็มๆ ว่า Initial Public Offering เป็นการเสนอขายหุ้นให้กับนักลงทุนครั้งแรกของบริษัทที่เปิดให้ระดมทุน เพื่อนำเงินไปเป็นลงทุนในการดำเนินธุรกิจต่อไป และยังช่วยในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กร ตัวอย่างเช่น บริษัท A ต้องการระดมเงินทุนเพื่อขยายไลน์การผลิต จึงเปิดขายหุ้น IPO ให้กับนักลงทุนทั่วไป ดังนั้นเมื่อบริษัทตัดสินใจที่จะขายหุ้น IPO จะต้องทำการยื่นเรื่องต่อกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ซึ่งหากทางบริษัทนั้นยังมีสภาพเป็นบริษัทจำกัดอยู่ให้ดำเนินการแปลงเป็นมหาชน จากนั้นต้องตั้งที่ปรึกษาทางการเงินขึ้นมา โดยคนกลุ่มนี้ต้องได้รับความเห็นชอบจาก ก.ล.ต. เสียก่อน และต้องจัดทำหนังสือชี้ชวนให้ซื้อหุ้น และนำมายื่นที่ ก.ล.ต. อีกครั้ง จากนั้นรอการดำเนินงานราว 45 วัน แล้วจึงสามารถทำการซื้อขายได้

การซื้อหุ้น IPO นั้นต้องผ่านตัวแทนจัดจำหน่าย ซึ่งส่วนมากแล้วผู้จัดจำหน่ายเหล่านี้มักจะมีรายชื่ออยู่ด้านหลังใบชี้ชวน โดยมากเป็นธนาคารพาณิชย์ทั้งหลายในประเทศไทยนี่แหละครับ คุณเองก็สามารถเลือกได้ตามชอบเลยว่าชอบบริการของธนาคารไหน ซึ่งเมื่อผู้ลงทุนตัดสินใจที่จะลงทุนแล้ว สามารถไปขอจองซื้อได้ตามวันและเวลาที่ทางบริษัทกำหนดเอาไว้ แต่ต้องอบอกว่าวันและเวลาของผู้ซื้อแต่ละกลุ่มนั้นอาจจะไม่เหมือนกันนะครับ เช่น ผู้ซื้อรายย่อยอาจจะได้สิทธิ์การจองซื้อภายหลังจากที่บริษัทเปิดโอกาสให้กับทางผู้ลงทุน เจ้าหนี้ หรือผู้มีอุปการคุณของทางบริษัทจองซื้อไปเสียก่อน แต่ถ้าหุ้นนั้นได้รับความสนใจจากผู้ต้องการลงทุนมาก จนเกินกว่าจำนวนหุ้นที่มี (ผู้ต้องการซื้อมีมากกว่าหุ้นที่มีขาย) ทางบริษัทก็จะใช้วิธีสุ่มรายชื่อ ซึ่งหากเป็นวิธีนี้ ต้องบอกว่าแล้วแต่ดวงครับตรงจุดนี้ และเมื่อผู้ลงทุนจองซื้อเสร็จแล้ว สามารถติดต่อขอดุผลการจัดสรรได้จากตัวแทนจำหน่ายที่คุณใช้บริการนั่นเองครับ

สำหรับเอกสารต่างๆ ที่ใช้ยื่นในการเป็นเจ้าของหุ้นนั้นคือ ใบจองซื้อ สำเนาบัตรประชาชน และบัญชีธนาคารที่คุณเปิดใช้สำหรับซื้อขาย โดยทั่วไปแล้วผู้จองจะถือได้ว่าเป็นเจ้าของหุ้นตัวนั้นอย่างสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อมีการชำระค่าหุ้นทั้งหมดแล้วเท่านั้น ดังนั้นแค่ใบจองนั้นไม่ได้หมายความว่าผู้ลงทุนเป็นเจ้าของหุ้นตัวนั้นแล้วนะครับ ตรงนี้ต้องคุยกับทางผู้จัดจำหน่ายให้ดี ว่าเขาสามารถจัดสรรให้ผู้ลงทุนได้มากน้อยเท่าไหร่

ข้อคิดสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนด้วยการซื้อหุ้น IPO นั้น บอกไว้ก่อนว่า การลงทุนนั้นมีความเสี่ยง ท่านควรศึกษาข้อมูลในหุ้นตัวที่สนใจ หมั่นตรวจดูจากข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ ตลท. หรือสอบถามทางผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ก่อนการลงทุนในแต่ละครั้งนะครับ

ติดตามเกร็ดความรู้ใหม่ๆ เรื่องน่ารู้รอบโลก บน Facebook คลิกที่นี่!!
เกร็ดความรู้.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวน่ารู้ สดใหม่ทุกวันผ่าน LINE ID @yip7695q
เพิ่มเพื่อน

ขอเสียงคนรักการอ่านหน่อยจ้า รอโหลดคอมเม้นต์ด้านล่าง แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นกับเพื่อนๆได้เลย!