หน้าแรก » เกร็ดความรู้ทั่วไป » วิธีการเป็นโค้ชฟุตบอลที่ดี ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

วิธีการเป็นโค้ชฟุตบอลที่ดี ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

วิธีการเป็นโค้ชฟุตบอลที่ดี ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

โค้ชฟุตบอล หรือ ผู้ฝึกสอนฟุตบอล นั้น ความหมายที่เช้าใจง่ายที่สุดก็คือ ผู้มีหน้าที่ดูแล ถ่ายทอดความรู้ ทักษะ วิธีการเล่น รวมถึงคอยดูแลลูกทีมทุกคนให้มีความพร้อมสำหรับเกมการแข่งขันเสมอ

การบริหารนักเตะนั้น มีความคล้ายคลึงกันกับการบริหารบริษัทอยู่ไม่น้อย กล่าวคือ โค้ช หรือ ในอังกฤษ จะใช้คำว่า Manager ซึ่งมีหน้าที่เป็นตัวประสานงานระหว่าง ฝ่ายบริหารเบื้องบน กับ พนักงานทั่วไป ซึ่งในที่นี้ก็คือ นักเตะทุกคน ให้ดำเนินงานตามนโยบายที่ตั้งไว้ ซึ่ง โค้ชฟุตบอลนั้น จะพิเศษกว่าตรงที่ ต้องเป็นคนกำหนดกลยุทธ์แผนดำเนินเกม ซึ่งมีเป้าหมายอันยิ่งใหญ่เพียงหนึ่งเดียวก็คือ ชัยชนะ และวันนี้เราก็มีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆมาฝากกันค่ะ

วิธีการเป็นโค้ชฟุตบอลที่ดี จะต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

1.คุณต้องคลั่งฟุตบอล

ต้องมีใจรักในเกมกีฬาฟุตบอลในระดับที่เรียกว่า คลั่งไคล้ มีความรู้ความเข้าใจในเกมกติกาการแข่งขันฟุตบอลอย่างดีเยี่ยม หากคุณคิดที่จะเป็นโค้ชฟุตบอลโดยคำนึงถึงเพียงรายได้ที่จะเข้ากระเป๋าเพียงอย่างเดียว โดยปราศจากความรัก ความหลงใหลในกีฬาชนิดนี้อย่างแท้จริงแล้ว ก็ยากเหลือเกิน ที่จะประสบความสำเร็จกับการเดินทาง ในอาชีพสายนี้ได้

2.มีจิตวิทยาที่ดี

การเป็นโค้ชที่ดีนั้น มีความจำเป็นเหลือเกิน ที่ต้องเข้าไปนั่งในหัวใจของลูกทีมให้ได้ โดยการจะทำให้ลูกทีมของเรา มีความมุ่งมั่นในการแข่งขัน ฝึกซ้อม พัฒนาตนเอง เพื่อทีมนั้น จำเป็นต้องใช้ทั้งพลังใจและพลังกายอย่างมหาศาล ดังนั้น การที่จะทำให้ใครสักคน ทุ่มเท อย่างจริงจังเพื่อเราหรือเพื่อทีมนั้น เราจำเป็นต้องได้รับความเคารพ ความรัก และความเชื่อมั่นจากเขาเสียก่อน

โค้ช ต้องรู้จักการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในทีม เพื่อให้ผู้เล่นเกิดความรู้สึกในแง่บวก คอยให้กำลังใจ และกระตุ้นด้วยการใช้ถ้อยคำชมเชยต่างๆ นอกจากนั้นยังต้องเป็นผู้ฟังที่ดี ให้ความสำคัญกับทุกความเห็นของนักเตะทุกคน และมีวิธีการจัดการกับกลุ่มคนที่ดี ซึ่งหมายถึง การสร้างความสามัคคีในทีม จัดการกับข้อขัดแย้งหรือข้อพิพาทที่อาจเกิดขึ้นอย่างยุติธรรม ซึ่งจะเป็นการสร้างความรัก ความนับถือในตัวโค้ชได้อย่างดี

3.มีความเป็นมืออาชีพ

ความเป็นมืออาชีพนั้น หมายถึง ความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่กำลังทำอย่างลึกซึ้งทุกแง่มุม ทั้งการกำหนดแนวทางการเล่นที่เหมาะสมในเกมแต่ละนัด การศึกษาพื้นฐานเกมกีฬาฟุตบอลอย่างถูกต้องลึกซึ้ง การดูแลนักเตะทุกคนอย่างดีและมีความเข้าใจความแตกต่างของนักเตะแต่ละคน สามารถมองเห็นจุดดี จุดด้อย และจุดที่ต้องได้รับการพัฒนาเพื่อดึงศักยภาพที่ดีที่สุดของตัวนักเตะแต่ละคนออกมา

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่สุดของอาชีพโค้ชนั้น ต้องมีความฉลาดทางอารมณ์ รู้จักยับยั้งหลากหลายอารมณ์ที่อาจเกิดขึ้น จากการทำงานร่วมกันเป็นทีม ซึ่งหากตัว โค้ช เองเกิดระเบิดอารมณ์อันไม่สมควรออกมารุนแรงจนเกินไป อาจเป็นเหตุให้ นักเตะสูญเสียความเชื่อมั่นในตัวเอง ในตัวโค้ช และสูญเสียความรักต่อสโมสรของตนเองในที่สุด ซึ่งสำหรับเกมฟุตบอลแล้ว ความสามัคคี ความรัก ความเชื่อมั่น และความศรัทธา ต่อสโมสรของตน นี่เอง คือหัวใจสำคัญที่จะทำให้ทีมประสบความสำเร็จได้ เหนือสิ่งอื่นใด

ติดตามเกร็ดความรู้ใหม่ๆ เรื่องน่ารู้รอบโลก บน Facebook คลิกที่นี่!!
เกร็ดความรู้.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวน่ารู้ สดใหม่ทุกวันผ่าน LINE ID @yip7695q
เพิ่มเพื่อน

สาระน่ารู้

7 วิธีทดสอบน้ำผึ้งแท้-น้ำผึ้งปลอมดูยังไง การตรวจสอบน้ำผึ้งแท้หรือไม่แท้ทำอย่างไร

7 วิธีทดสอบน้ำผึ้งแท้-น้ำผึ้งปลอมดูยังไง การตรวจสอบน้ำผึ้งแท้หรือไม่แท้ทำอย่างไร

น้ำผึ้งเป็นหนึ่งในอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุดจากธรรมชาติ เพียงแค่หนึ่งช้อนชาทุกๆเช้าสามารถช่วยกระตุ้นระบบต่างๆของร่างกายให้พร้อมสำหรับการออกผจญชีวิตในแต่ละวัน นมผึ้งมีสารอาหารเต็มเปี่ยมยิ่งกว่าอาหารเสริมตัวไหนๆเสียอีก น้ำผึ้งคือ ของขวัญจากธรรมชาติอย่างแท้จริง จนกระทั่งมันถูกนำเข้ามาอยู่ในระบบการค้าแบบอุตสาหกรรม ผู้จัดจำหน่ายน้ำผึ้งที่ไร้จริยธรรม มักจะอวดอ้างเสมอว่าน้ำผึ้งของตนเป็นน้ำผึ้งที่แท้จริงและสีสวยงามมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว น้ำผึ้งพวกนั้นถูกนำผ่านความร้อนสูงก่อนที่จะผสมน้ำแล้วบรรจุลงภาชนะเพื่อขายให้ได้ในปริมาณมาก โดยสิ่งที่เกิดขึ้นคือ สารอาหารและแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนั้นสลายหายไปหมด ทำให้น้ำผึ้งที่อวดอ้างกันเต็มไปหมดนั้นเป็นเพียงแค่น้ำเชื่อมสีเหลืองหรือน้ำผึ้งปลอมเท่านั้นเอง ถ้าอย่างนั้นเราจะทำอย่างไรดีล่ะ? ทนบริโภคน้ำผึ้งไร้คุณภาพที่เกิดจากความโลภของผู้ค้า …

ขอเสียงคนรักการอ่านหน่อยจ้า รอโหลดคอมเม้นต์ด้านล่าง แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นกับเพื่อนๆได้เลย!